Vì sao nhiều người vẫn 'Ảo tưởng viện dưỡng lão là thiên đường của tuổi già'

Nếu ai đang có tư tưởng đẩy cha mẹ vào viện dưỡng lão để được chăm sóc chuyên nghiệp, cho mình nhẹ thân, thì tốt nhất nên bớt ảo tưởng.

Nov 6, 2022 - 22:41
 0  45
Vì sao nhiều người vẫn 'Ảo tưởng viện dưỡng lão là thiên đường của tuổi già'

Thời gian qua, câu chuyện người già vào viện dưỡng lão nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có người ủng hộ tư tưởng mới mẻ này, những số khác cho rằng nó chưa phù hợp với văn hóa Á Đông. Từ thực tế có người thân trong gia đình ở viện dưỡng lão, tôi cũng muốn chia sẻ đôi điều về chủ đề này để các bạn thấy rằng viện dưỡng lão không hoàn toàn lý tưởng như suy nghĩ của một số bạn trẻ ngày nay.

Thứ nhất, chi phí để ở trong viện dưỡng lão khá cao, khoảng trên dưới 10 triệu đồng một tháng cố định, chưa kể khoản chi thêm tùy theo yêu cầu của mỗi người. Đặc biệt, người già bị bệnh nan y như ung thư giai đoạn cuối, liệt toàn thân hay chạy thận hàng tuần sẽ chắc chắn không được nhận. Thế nên, nếu ai đang có tư tưởng đẩy cha mẹ vào viện dưỡng lão cho nhẹ thân, thì tốt nhất là nên bớt ảo tưởng.

Viện dưỡng lão đúng là có hoạt động theo dõi sức khỏe cho người già, nhưng chỉ dừng lại ở việc khám tổng quát để phát hiện bệnh, theo dõi diễn biến một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Còn nếu người già mắc bệnh nặng, phải nằm điều trị chuyên sâu, các cơ sở dưỡng lão sẽ báo người nhà đến chăm hoặc người nhà tự thuê nhân viên y tế.

Việc ăn uống cũng không quá thoải mái. Viện dưỡng lão có cơm, cháo tùy chọn, nhưng nếu ai muốn ăn món lạ (bún, phở...) thì phải nhờ người thân mua mang vào. Thông thường, người nhà phải tự chuẩn bị thêm trái cây, sữa hoặc bánh để các cụ ăn thêm vì ở trong viện dưỡng lão thường ăn rất sớm, cũng không cung cấp thêm các bữa phụ cho những ai cần ăn thêm. Thực tế, số lượng nhân viên ở đây không nhiều, và lương cũng chỉ 6-7 triệu đồng một tháng, nên chuyện đòi hỏi họ phải tận tình, chu đáo cũng là điều không thể.

Nhiều người lầm tưởng viện dưỡng lão chi phí chỉ vài triệu, nên rất thích vào đó. Nhưng thực tế, người ta xây viện dưỡng lão là để kinh doanh, y như khách sạn chứ không hề rẻ. Vậy nên, nếu có lương hưu và một khoản tiết kiệm thì ở nhà mình và thuê người giúp việc có khi còn tốt hơn.

Điều kiện kinh tế cũng quyết định một phần sự cô đơn tuổi già. Khi khó khăn, bạn chỉ có con cái ruột thịt chăm sóc thôi, vì dâu, rể còn ngại nữa là người khác. Nhưng điều kiện hơn, bạn có thể thuê người chăm sóc. Chính vì thế, mọi người khi trẻ phải phấn đấu để khi già không nghèo, như vậy sẽ chẳng phải phiền con cháu, chẳng sợ cô đơn trong chính căn nhà của mình.

Viện dưỡng lão đúng là xu thế của xã hội hiện đại, nhưng không phải ai cũng có thể vào đây dưỡng già. Trước khi muốn vào viện dưỡng lão, bạn phải biết mình có đủ tiền không? Phần lớn lương hưu của người già Việt Nam hiện nay chưa thể đủ để vào viện dưỡng lão, nếu các cụ không có khoản tiết kiệm hoặc không được con cháu đài thọ.

Nói chung, thời đại mới, người già có tiền sẽ có nhiều lựa chọn hơn: có thể chọn ở viện dưỡng lão có thu phí, hoặc thuê người giúp việc riêng tại nhà. Hãy cứ tích lũy từ 30 tuổi, sau vài chục năm nữa, bạn có thể lựa chọn cho mình nơi phù hợp nhất để dưỡng già.

Đọc thêm Con cái bất hiếu với cha mẹ thì phải nhận những quả báo như thế ...

Theo vnexpress net

Tâm trạng của bạn với nội dung này là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Tin Xem Con người chỉ có tìm sự trợ giúp từ chính bản thân mình. Trên đời này không có người nào có thể dựa vào được, chỉ có thể dựa vào chính mình.