Văn khấn mùng 1 tháng Chạp chuẩn nhất

Theo phong tục người Việt, vào mùng 1 và rằm các gia đình sẽ thắp hương thờ cúng ông bà tổ tiên. Và bài văn khấn mồng 1 tháng Chạp được thỉnh đọc với mong muốn những điều tốt đẹp, bình an và may mắn cho gia đình trong tiết trời tháng cuối cùng của một năm.

Jan 3, 2022 - 23:09
 0  44
Văn khấn mùng 1 tháng Chạp chuẩn nhất

Ý nghĩa văn khấn mùng 1 hàng tháng

Theo quan niệm lâu đời và phong tục tập quán của người Việt Nam, ngày mùng 1 gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày sóc. Người Việt ta coi ngày sóc là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày sóc còn có ý nghĩa cát tường, là ngày tốt nhất trong tháng.

Từ xưa, lễ cúng mồng 1 tháng Chạp âm lịch đầy đủ nhất phải có các lễ vật sau:

- Hương, hoa tươi, quả tươi.

- Trầu cau, nước sạch, nến.

- Mâm cỗ chay đủ món.

Lễ cúng mồng 1 tháng Chạp âm lịch không cần quá cầu kỳ nhưng gia chủ phải thành tâm, thành ý thì mới được. Bởi cúng mồng 1 tháng Chạp là nghi lễ tâm linh tưởng nhớ, thức tỉnh và gửi gắm nhiều hi vọng. Trong lễ cúng này, các gia chủ chủ yếu khấn mong được mạnh khoẻ và bình an cho cả gia đình.

Trong ngày mồng 1 tháng Chạp, ngoài việc bày biện sửa lễ vật cúng rằm, tùy theo phong tục của từng địa phương, một số gia đình còn làm thêm sớ cầu an tại chùa cho các thành viên trong gia đình và bài văn khấn mồng 1 tháng Chạp đối gia tiên tiền tổ. Bởi, trong ngày mồng 1 tháng Chạp cần giữ cho tâm hồn thanh tịnh, sạch sẽ.

Văn khấn mùng 1 tháng Chạp

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày….. gặp tiết..... (mồng một tháng chạp), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Thiện Minh (theo phatgiao.org.vn)

Tâm trạng của bạn với nội dung này là gì?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow